Deskman: "Thần giữ cửa" cho máy tính

Posted: Tháng Bảy 26, 2010 in Thủ Thuật


Deskman đóng vai một “vị thần giữ cửa” cho máy tính, ngăn cản sự xâm nhập phá hoại của người khác.

Tải Deskman Professional 9.1.1 tại: http://tinyurl.com/deskman (dung lượng 2.36MB) .
Giao diện chương trình rất đơn giản, với 6 thẻ sau:
1. Main:
Tại đây liệt kê các tác vụ mà Deskman sẽ vô hiệu hóa, nhằm bảo vệ máy tính khỏi sự truy cập người khác. Gồm các mục: Desktop (giúp bạn khóa menu chuột phải, bảo vệ desktop, xóa các biểu tượng My Computer, Recycle Bin,…), Explorer (ẩn đi mục Folder Options, ẩn menu File, vô hiệu menu chuột phải trong Windows Explorer…), Internet Explorer (các tùy chọn về trình duyệt IE như vô hiệu thanh Address, vô hiệu menu File > New, File > Open, tắt chức năng View Source, Full Screen…), Privacy (giúp bạn ẩn đi thông tin người dùng cuối, xóa đi Page File khi tắt máy tính), Start Menu (ẩn đi vài mục trong menu Start như My Documents, My Music, My Pictures, vô hiệu chức năng Run, Search,…), System (các tùy chọn về hệ thống như không cho shutdown, không chi ghi đĩa, tự động khởi động máy khi gặp lỗi màn hình xanh, vô hiệu chức năng Windows Update, bảo vệ Control Panel…), Taskbar (ẩn đi các biểu tượng chương trình đang hoạt động cũng như đồng hồ trên taskbar, bất hoạt menu chuột phải,…).
Bạn đánh dấu kiểm vào một trong các mục trên, rồi nhấn nút Secure để áp dụng cho hệ thống. Một vài tác vụ cần phải log-off / restart máy tính để có hiệu lực.

2. Drives:
Để tắt chức năng autoplay ở các ổ CD/DVD, USB, bạn đánh dấu vào ổ đĩa cần tắt ở mục Autoplay, để tắt hết tất cả các ổ đĩa bạn nhấn All Drives. Ngoài ra, bạn còn có thể ngăn chặn việc truy cập vào các ổ đĩa thông qua mục Disc Access > chọn ổ đĩa cần khóa. Khi người khác truy cập vào, sẽ nhận được thông báo “This operation has been cancelled due to restrictions in effect on this computer.
Tại mục Drive Options, bạn đánh dấu chọn các ổ đĩa không muốn chia sẻ trong mạng nội bộ, nếu muốn vô hiệu ổ đĩa USB khi ghim vào máy, bạn đánh dấu vào dòng USB Drives.

3. Input:
Gồm 2 mục là Key Options (giúp bạn vô hiệu các phím tắt trong Windows như Alt + F4, Ctrl + Alt + Del, Ctrl + Alt + Del…) và Mouse and Keys (cho phép bạn vô hiệu chuột phải, chuột trái, nút chuột giữa). Để vô hiệu chuột và bàn phím, bạn nhấn chọn Block Input, sau đó bấm phím tắt để trở lại bình thường (mặc định là Ctrl + Alt + F12, bạn có thể thay đổi phím tắt bằng cách nhấn Setup, ở mục Open Deskman, bạn gõ vào phím / tổ hợp phím khác).


Đặc biệt, bạn còn có thể khóa một phím / tổ hợp phím bất kỳ, bằng cách nhấn phải lên dòng Key Combinations > Add Key Combination, ở hộp thoại New Key, bạn gõ vào phím cần khóa > nhấn Add Key để chấp nhận.


4. Start Menu:
Không chỉ ẩn đi một vài tùy chọn trong menu Start, bạn còn có thể tạo ra một thanh menu Start an toàn hơn, không chứa bất kỳ thành phần nào khác ngoại trừ những phần mềm do bạn thêm vào. Để sử dụng chức năng này, bạn đánh dấu vào dòng Safe Start Menu, bạn có thể đánh dấu vào các dòng như Log Off, Reboot, Shut Down để đưa các tùy chọn trên vào menu Start.
Để thêm một ứng dụng vào menu Start, bạn nhấn phải chọn Add Start Menu Application > ở dòng Command, chọn đường dẫn đến ứng dụng cần thêm, nếu phát sinh lỗi bạn hãy gõ tay đường dẫn. Sau đó, bạn sẽ thấy các ứng dụng bạn vừa thêm sẽ nằm trong mục Applications trong Start Menu.


5. Autorun:
Cho phép bạn kiểm soát được các ứng dụng khởi động cùng Windows. Ngoài ra, bạn còn có thể quy định một ứng dụng luôn luôn chạy trên máy tính, cho dù có bị tắt đi thì chúng vẫn khởi động lại. Để thực hiện, bạn đánh dấu vào dòng Enforce, sau đó nhấn chuột phải > chọn Add Autorun Entry, tìm đường dẫn đến ứng dụng đó.

6. Freeze!:
Tính năng Freeze! cung cấp cho bạn khả năng ngăn chặn việc thực thi các chương trình chưa được cho phép. Trước tiên, bạn cần chạy tất cả các ứng dụng cần thiết rồi nhấn nút Freeze!, tất cả những ứng dụng đang chạy sẽ được đưa vào danh sách Freezed Programs, sau đó đánh dấu vào dòng Enable Freeze! để kích hoạt chức năng này. Sau đó bạn sẽ không thể chạy những ứng dụng không nằm trong danh sách Freezed Programs. Nếu muốn hiện ra thông báo cho biết ứng dụng đang bị khóa, bạn đánh dấu trước dòng Notification.
7. Các tùy chọn khác:

Sử dụng an toàn hơn: Để không ai thay đổi thiết lập trong Deskman, bạn nên đặt password bằng cách nhấn Setup > chọn thẻ Basic > điền 2 lần password vào khung Deskman Authentication. Để ẩn đi biểu tượng chương trình dưới taskbar, bạn chuyển sang thẻ General, chọn Disable taskbar icon menu.

Khóa nhanh máy tính: Ở giao diện chính, bạn nhấn nút Lock để khóa máy tính, bạn bấm Ctrl + Shift + F11 để mở lại. Nếu muốn đổi phím mở khóa, bạn vào Setup, ở thẻ Basic, bạn điền phím khác vào dòng Lock and Unlock.

Sử dụng trên giao diện web: Thay vì sử dụng Deskman trên giao diện thông thường, bạn có thể kích hoạt chức năng Web Interface, cho phép bạn sử dụng Deskman với giao diện web. Nhấn nút Setup, tại thẻ Web, bạn đánh dấu vào dòng Start Web Interface, ở trường Login điền đầy đủ tên truy cập và password, trường Settings bên dưới bạn có thể giữ nguyên. Vào menu Tools > Web Interface để xem sử dụng Deskman trên giao diện web. Nếu có thông báo lỗi hiện ra thông báo trùng port, bạn vào lại Setup, ở dòng Port sửa lại một giá trị khác bất kỳ (ví dụ 8000, 8888…).

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s